CON Ở TUỔI NỔI LOẠN- GÓC NHÌN TÍCH CỰC

Nhắc đến CON CÁI THỜI KỲ NỔI LOẠN nhiều phụ huynh thường lắc đầu ngao ngán( hoặc chán nản) nói với tôi: “Đáng sợ lắm cô ạ, thay đổi từ tâm tính đến hành động, nhiều khi tự hỏi không biết mình là bố mẹ nó hay nó là bố mẹ mình?”

Thực ra, hai từ “nổi loạn” ấy nó dọa mình một tí như vậy thôi, bố mẹ nào mà gan dạ một chút chịu đào sâu tìm hiểu hay đối diện với vấn đề thì thấy nó cũng “khó thật” nhưng cũng lại “không khó lắm” đâu.
Con trong độ tuổi nổi loạn sẽ có rất nhiều biểu hiện từ cấp độ nhẹ đến nghiêm trọng như: bắt đầu có những biểu hiện khác như thay đổi tâm tính, trở chứng, thích làm ngược lại với những điều cha mẹ dạy bảo, xao nhãng việc học hành, ham chơi, thưởng tụ tập bạn đi xem hát hay chơi game…con gái thì đột nhiên thay đổi tính cách, dễ tức giận, hờn dỗi... Con trai bất ngờ thay đổi kiểu tóc, ăn mặc nổi loạn. Một số nam nữ thì sa vào chuyện yêu đương sớm, một số bạn nữ tỏ ra thích chưng diện, luôn xin tiền bố mẹ để mua sắm áo quần, phấn son. Một số bạn nữ thì thay đổi kiểu tóc, cắt tóc kiểu tomboy… Nhiều bạn trẻ thường có thay đổi về nhận thức tình dục (chuyển biến từ gái ngoan thành gái hư), thích khám phá, vượt rào, nếm trái cấm, tham gia quan hệ tình dục sớm, nhìn chung là hành vi vượt ra khỏi khuôn phép,…vv
Nghe thì cũng hơi “đáng sợ” nhỉ? Nhưng mà cái gọi là “nổi loạn” chỉ là cách nói của người lớn, đối với con trẻ, thì đó chỉ là đánh dấu sự trưởng thành mà thôi. Đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua tuổi nổi loạn nhưng điểm khác nhau giữa những đứa trẻ là cách bố mẹ chúng đối diện và đồng hành. Dù ở mức độ nào thì bố mẹ coi nó là “nhẹ” thì nó sẽ “nhẹ”, bố mẹ coi nó là nghiêm trọng thì dù đang bình thường cũng trở nên nghiêm trọng ngay lập tức.
Vậy thì bố mẹ cần nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Tất nhiên, đầu tiên phải coi chuyện này “thường như cơm bữa”, đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua, con mình cũng vậy, bố mẹ nào cũng như mình- tuy rất lo lắng nhưng phải sáng suốt, không được mất bình tĩnh, không được “manh động”. “Manh động” là làm tổn thương con ngay.
Sau đó, bố mẹ phải giành nhiều thời gian cho con hơn. À, giành nhiều thời gian là thời gian tích cực như chơi cùng con, nói chuyện, chia sẻ, tâm sự, học kỹ năng (hay nói cách khác là làm bạn với con đó). Bố mẹ nên hiểu rằng “Con mình trong giai đoạn “nhạy cảm” này dễ bị sa đà, dụ dỗ, yếu đuối, mặc cảm, tụ ti, vv và vv nên có một người bạn lớn như mình con sẽ bớt lo lắng hơn.
Cuối cùng, bố mẹ hãy nghĩ: “Chà, thời gian này đang thử thách mình đây, muốn thử xem mình có phải ông bố/ bà mẹ thông minh không đây mà, được rồi cứ thử tôi đi! Tôi nhất định sáng suốt để con tôi sáng suốt, tôi nhất định vượt qua để con tôi cũng mạnh mẽ vượt qua và tôi sẽ luôn bên cạnh con tôi để con tôi có người bạn lớn trong hành trình trưởng thành của nó”.
Chỉ đơn giản như vậy thôi bạn đã trở thành ông bố bà mẹ thông minh hơn khi đối diện với con nổi loạn rồi đó, bạn có làm được không?
>> Để chuyển hóa con cũng như trở thành người bạn tri kỷ của con các bố mẹ hãy tham khảo khóa học "TÌM LẠI CON YÊU THỜI NỔI LOẠN" TẠI ĐÂY
Nguồn Tài Năng Việt