Con_đứa trẻ bị ấn định TĂNG ĐỘNG, TỰ KỶ cần được minh oan!

Hỡi các vị bác sĩ tâm lý trong các viện, xin các vị hãy thận trọng đưa ra kết luận về những trường hợp trẻ tăng động hay tự kỉ. Và hỡi các ông bố bà mẹ đừng vì 1 cái kết luận nào đó mà ấn định luôn cho con mình mang mác trẻ TĂNG ĐỘNG ngay. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về văn bệnh. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về con mình, vì bạn là người hiểu con mình nhất.

 
Sáng nay, khóa MẬT MÃ TUỔI TEEN diễn ra, một vị phụ huynh của tôi ra gặp tôi "Thầy ơi, chị kia lúc lấy nói chuyện với e, nói con bị tăng động, vừa được Huấn Luyện Viên test để được học, Huấn Luyện Viên nói được học mà giờ nó nhất khoát không vào lớp học, thầy giúp chị ý". Một người mẹ khuôn mặt thể hiện sự buồn, đau khổ, mệt mỏi dẫn theo cậu con trai đang mang danh TĂNG ĐỘNG do 1 viện lớn kết luận vào gặp tôi. Câu đầu tiên chị nói: 
 
- Con e lên lớp 8 vừa đi khám bệnh viện kết luận TĂNG ĐỘNG
- Con em giờ không kiểm soát được hành vi, nó rất dễ dàng nổi nóng, thậm chí đánh mẹ và nói lời bậy bạ với mẹ.
... rồi 1 loạt con em..., con em..., con em…
 
Và tôi phải ngăn lại nói chị ra ngoài để tôi nói chuyện với bạn. Tôi nói con chờ thầy lấy quyển sổ, khi tôi quay đi lấy sổ bạn bỏ chạy ra ngoài. Sau đó mẹ giữ được lại đưa vào phòng tôi. Câu đầu tiên tôi hỏi
- Con thấy sao khi mẹ chia sẻ với thầy về con như vậy, cảm xúc con nghĩ sao (bạn đóng hoàn toàn, ngồi cắn móng tay, không chia sẻ gì hết... thông thường biểu hiện này sẽ kết luận mắc bệnh này kia).
- Tiếp tục, vậy thầy đoán nhé, có phải con đang rất bức xúc không?...gật, có phải con rất tức giận không?...gật, có phải con đang thấy tổn thương không?..._ Gật. Quan sát kỹ thấy khuôn mặt bắt đầu mở ra.
- Oh tuyệt vời, thầy rất hiểu con, vì thầy cũng có con trai bằng tuổi con, và thầy rất hiểu cảm xúc của con...nhưng con biết không, đã bao lâu rồi con không chia sẻ với mẹ? Và thầy hỏi thật nhé con có yêu mẹ không?...không nói nghĩ 1 lúc _ "yêu bình thường"...oh hóa ra con ko bị bệnh, từ lấu giờ nghe mẹ nói thầy tưởng bị bệnh thật. Con hãy trả lời yêu mẹ hay không? Chỉ có hoặc không...nghĩ 1 lúc lâu… _ Có. Rất tuyệt vời chúc mừng con.
 
Coaching cho bạn 1 loạt vấn đề, thì nhận ra bạn vô cùng thông minh, và chẳng có bệnh nào cả, vấn đề của bạn là bạn đang chơi game quá nhiều 8h/1 ngày trong đợt nghỉ hè. Và bạn bắt đầu chia sẻ vì sao thích game này, nó là loại game chiến thuật, và rất cần sự thông minh để đưa ra các chiến lược, chiến thật thì mới chiến thắng được, mỗi lần chiến thắng là bạn được cả thành đất đai rộng lớn...
 
Khi đã hiểu chia sẻ với bạn về tư duy chuyển hóa từ game sang cuộc sống, nhận ra rằng bạn nói có thể bỏ được game. Tuyệt vời, và thầy hỏi vậy hôm nay có mong muốn học khóa học để thay đổi cuộc đời mình không?...không trả lời rất nhanh, điều gì khiến con không? _ Con lười, oh thầy nghĩ con không lười, nếu lười con đã không ngồi được 8h để chơi game, nếu lười con phải nằm 1 chỗ, đến ăn phải có người xúc...vâỵ không phải lười đúng không? Vậy điều gì? _ không trả lời. Có phải con không hiểu gì về khóa học, và bị mẹ ép đến nên con đang bức xúc đúng không? _ Vâng. Thực sự nhìn bạn có nói gì đi chăng nữa gì cũng không vào đầu. Vậy nên hôm nay con khônghọc, hãy về tìm hiểu khóa học nhé, thầy nói qua cho con khóa học giúp con
  1. Tìm ra các vấn đề của con hiện tại như con đang chơi game 8h, hay như giải oan cho con không mắc bệnh TĂNG ĐỘNG.
  2. cho con giải pháp để giải quyết vấn đề của mình.
  3. Định hướng giúp con biết con là ai, con có thế mạnh gì, điểm đến của con là gì...
  4. Giúp con có những phương pháp kỹ năng để đạt được mục tiêu mà mình đã định hướng.
  5. Còn nhiều nữa về tự tìm hiểu qua website: tainangviet.com.vn nhé...
Rồi cho bạn ý ra ngoài gọi mẹ vào, mẹ hãy cho con về vì giờ ép con vào học cũng khồng hiệu quả. Còn về 2 mẹ con thống nhất về thời gian chơi game, hãy giảm dần đều thời gian chơi game của con, mỗi ngày giảm 1h, và hãy luôn động viên khích lệ con. Hãy liên hệ với thầy Nguyễn Sơn sẽ giúp bạn và mẹ chi tiết hơn về đồng hành cùng con. Người mẹ hỏi tôi, vậy con e có bị bệnh ko? Tôi khẳng định lại rằng con không bị bệnh TĂNG ĐỘNG mà hiện nay do con chơi game nhiều thần kinh con căng thẳng dẫn tới khó kiểm soát cảm xúc. Chị giảm dần thời gian chơi game, hướng con vận động đá bóng, đi xe đạp, tập thể dục con sẽ dần lấy lại được cân bằng. 
 
Vậy đó bố mẹ ạ, hãy tỉnh táo đừng khoác cho con 1 cái mác trẻ TĂNG ĐỘNG, hay TỰ KỈ. Hãy dành thời gian chơi cùng con để hiểu con hơn, bố mẹ sẽ là người bác sĩ tốt nhất cho con...hãy nhớ đến câu chuyện cuộc đời của Anh - xtanh khi ông có 1 bà mẹ tuyệt vời và vĩ đại như nào để có được 1 thiên tài cho nhân loại. Một lần nữa các bác sĩ tâm lý xin đừng kết luận một cách vội vàng, vì tôi hiểu nếu người mẹ hôm nay không đến TNV và gặp tôi có lẽ người mẹ đấy sẽ đẩy con mình đến các nơi khám chữa bệnh trẻ tăng động và tự kỉ.
Chuyên gia tâm lý: Nguyễn Đại Hải
P/s: Bạn nhìn thấy gì trong hình dưới???