ĐẰNG SAU SỰ NỔI LOẠN CỦA CON

Khi cả thế giới vẫn đang phải gồng mình lên để bảo vệ sự sống, thì bố mẹ hãy đừng quên rằng con đang có một nhiệm vụ rất cao cả đó là bảo vệ con bước qua tuổi nổi loạn.
Tôi muốn kể cho các cha mẹ về một câu chuyện của một chị phụ huynh nhắn tin cho tôi trong lúc hoang mang nhất :
 “Em ơi chị phải làm sao bây giờ, con chị nó hư thật rồi em ạ.Chị bất lực rồi, chị đã cố gắng rất nhiều tại sao con chị vẫn không chịu làm theo lời chị bảo, nó chống đối, ở bẩn, không giúp mẹ việc nhà,.. con chỉ biết đi học về không xem điện thoại thì cũng xem tivi không làm việc gì giúp mẹ hết, rửa bát quét nhà mình mẹ làm, bạn ấy không động vào bất cứ chuyện gì. Thỉnh thoảng còn cãi hỗn với chị. Chị thật sự không thể nào chịu đựng được nữa, càng ngày chị thấy con càng hư và vô lối.”
Đọc xong đoạn tin nhắn chị gửi đến, trong lòng tôi lại rung lên một suy nghĩ và đặt ngược câu hỏi lại cho chị:
“ Đã bao giờ chị chia sẻ với con em thời gian này con đang gặp phải chuyện gì chưa?”
Chị trả lời : “ Con đi học suốt em ạ, chị cũng đi làm cả ngày về tối ngồi ăn cơm với nhau thì con chơi điện thoại xong là mỗi người một phòng không trò chuyện với nhau được nhiều em ạ”
Tôi trả lời: “ Vậy chị có biết thời gian này con đang chơi với ai và học tập như thế nào không?”
Chị trả lời: “ Cái này cô giáo chủ nhiệm nhắn lại cho chị thế nào chị biết kết quả vậy thôi”
Đến lúc này thì tôi đã nắm được câu chuyện của hai mẹ con đang thực sự có vấn đề ở đâu. Tôi nhắn chị hướng dẫn chị về việc sẽ tiếp cận và trò chuyện lại với con, lắng nghe con nhiều hơn mỗi ngày và sau 1 tuần hãy nhắn tin lại cho tôi kết quả. Và chưa tới một tuần sau chị nhắn tin lại với tôi:
“ Em ạ, suýt chút nữa chị đã biến và cho rằng con mình là một đứa trẻ hư”
Tôi ; “ Tại sao chị nói vậy?”
Chị trả lời: “ Theo những bước em hướng dẫn chị, chị đã làm và kiên trì với con suốt gần 1 tuần qua, và ngày hôm qua con đã tâm sự với chị,con nói con xin lỗi mẹ, vì con thấy mẹ đi làm suốt nên con cố tình làm vậy để mẹ chú ý đến con hơn, mẹ quan tâm con nhiều hơn. Chị nghe con nói xong mà nhận ra, từ trước tới nay chị luôn làm theo ý của mình, bắt con phải làm điều này điều nọ nhưng không bao giờ lắng nghe xem con cảm thấy như thế nào về điều đó. Biết ơn em thật nhiều”
Đôi khi trong cuộc sống một nửa sự thật chưa chắc đã là sự thật, trong mọi vấn đề luôn có nguyên do ẩn sâu trong nó. Vậy nên tôi tha thiết nhắn nhủ với bố mẹ rằng đừng vội cho rằng con mình hư, không ngoan, đừng vội quy chụp những đứa trẻ trong chiếc mũ của bố mẹ. Hãy là bố mẹ thông thái để nhận ra được đằng sau một đứa trẻ nổi loạn luôn có một cậu chuyện nào đó của riêng chúng!
Tài Năng Việt