MỘT BẢN NĂNG BẠN CẦN PHẢI LOẠI BỎ NẾU BẠN MUỐN MÌNH HẠNH PHÚC HƠN

Con người có một loại bản năng là ghen tị: Nếu bạn thật lòng chúc phúc cho người khác thì bạn sẽ thực sự hạnh phúc từ tâm.

 
Bản năng dễ thấy nhất của chúng ta là so sánh bản thân với người khác. Từ ngoại hình, các mối quan hệ, tài năng, sự nghiệp,... có bố mẹ con ghen tị cả “ con nhà người ta”. Đây chính là nguồn cơn của mọi sự ghen tị của số đông mọi người.
 
Cạnh tranh có thể là động lực tích cực khi nó thúc đẩy bạn cố gắng hơn để đạt được điều gì đó. Tuy nhiên, vì trong phần lớn các trường hợp nó xuất phát từ sự đố kỵ và so sánh, cạnh tranh không chỉ gây tổn hại cho các mối quan hệ mà bản thân bạn cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.
 
May mắn là chúng ta có thể thay đổi điều đó. Trong khóa học “Hạnh Phúc Từ Tâm” sẽ giúp bạn nhận ra và có quy trình thay đổi chính bản thân mình. Bạn sẽ ngày càng chứng tỏ được trí tuệ, cũng như bản lĩnh của riêng mình thì không có lý gì lại hơn thua nhau, ghen tị với người khác. 
 
Khi bạn ghen tị với điều gì từ họ chính là bạn đang từ chối điều đó đến với mình. Ủng hộ, chúc phúc thật lòng cho thành công của những người khác còn khiến bạn thành công hơn vì việc bạn làm cũng thôi thúc người khác làm điều tương tự với bạn. 
 
 
1. Nếu bạn ngưỡng mộ điều gì ở ai đó, hãy nói cho họ biết
Ngay lúc này, nếu bạn khắt khe với bản thân. Bạn đang trải qua một ngày tồi tệ hoặc cảm thấy tự ti về chính mình, những lời nói tốt bụng hay lời khen từ ai đó có thể khiến ngày của bạn dễ chịu hơn.
 
Vậy nên nếu bạn ngưỡng mộ điều gì đó từ một người khác, đừng giữ suy nghĩ đó cho riêng mình. Ngay cả khi đó là người lạ bạn vừa gặp trên chuyến tàu hay cô gái cùng bạn xếp hàng ở quầy thanh toán của siêu thị, hãy dành lời khen cho đôi mắt đẹp, cho bộ váy xinh xắn hay nụ cười tươi của đối phương.
 
Bạn hãy quan sát khuôn mặt họ sáng bừng lên và cách họ tự mỉm cười khi bạn rời đi. Lời khen luôn giá trị khi đến bất ngờ và nó có thể đem đến nguồn năng lượng tích cực vực dậy một ngày của ai đó ngoài sức tưởng tượng của bạn.
 
Ngược lại, nếu bạn có ý nghĩ phán xét một người khác (dù chỉ trên mạng xã hội), bạn nghĩ điều đó nói gì về cảm nhận/sự tự trọng của bạn. Đó có phải điều bạn vẫn nhạy cảm về chính mình hay không?
 
Để vượt qua suy nghĩ đó, hãy thử tìm ra 3 điểm bạn ngưỡng mộ về đối phương và lý do. Bớt phán xét người khác, bạn sẽ tự cảm thấy tự tin hơn.
 
2. Giúp đỡ người khác
 
 
Có nhiều lý do vì sao những ý kiến của chúng ta không được lắng nghe nhiều như cách chúng đáng được công nhận. Chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau bằng cách ủng hộ những người khác, giúp tiếng nói của họ được lắng nghe và khả năng của họ được công nhận nhiều hơn. Nếu ai đó làm tốt, đừng ngại ngần dành lời khen cho họ và hãy chắc rằng bạn chúc mừng họ trước thật nhiều người. Và điều quan trong không thể thiếu nữa, đó là bạn hãy thực hành điều đó với chính những đứa con thân yêu của mình. Vì nhiều lúc những ý kiến của con cũng không được bố mẹ lắng nghe một cách vô tình.
 
3. Biết lắng nghe
Có lẽ bạn đã gặp những người hiếm hoi luôn biết lắng nghe và dành sự chú ý cho những điều bạn đang nói khiến bạn có cảm giác mình là người thú vị nhất trên đời. Nụ cười khích lệ, giao tiếp ánh mắt thân tình và sự chú tâm tự nhiên khiến bạn được tiếp thêm sức mạnh dù bạn chỉ đang kể cho đối phương nghe về một chuyện vặt như thay mực máy in.
 
Chúng ta dễ bị phân tâm bởi những suy nghĩ diễn ra trong đầu mình và kết quả là chúng ta chỉ dành một nửa sự tập trung cho những điều đối phương đang nói. Dù người kia không nói ra thì khả năng rất cao là họ cũng nhận ra sự thiếu tập trung của bạn, việc đó có thể khiến họ buồn lòng.
 
Lần sau khi nói chuyện với một người bạn, người đồng nghiệp, hãy lắng nghe chủ động và tham gia tích cực vào cuộc trò chuyện, đặt những câu hỏi có tính xây dựng và dành cho họ sự chú ý. Nguồn năng lượng được bạn gửi tới sẽ được họ biết hơn và tiếp cho họ động lực.
 
4. Tìm cho mình một tri kỷ
Việc bạn có ai đó để ăn mừng những thành công đã đạt được là việc làm cần thiết. Có ai hoàn hảo hơn chính là người bạn đời của bạn. Người có lối suy nghĩ tương tự với bạn, cùng theo đuổi một mục tiêu nào đó. Hai người luôn cổ vũ cho thành công của đối phương. Hãy cho phép bản thân nói về cách bạn đã nỗ lực như thế nào, bạn tự hào về mình ra sao và làm cách nào bạn đạt được thành công hiện tại.
 
Hai người sẽ động viên nhau khi gặp khó khăn, giúp nhau có thêm động lực để đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Hãy chia sẻ với nhau về dự định của mỗi người và cùng "động não" cách đạt được những mục tiêu đó.
 
 
Còn gì Hạnh Phúc hơn khi tri kỷ cũng là bạn đời!
Sưu Tầm