Roi vọt không làm trẻ nên người- Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

Dưới đây là 8 cách nuôi dạy con đủ đức đủ tài mà không cần đến roi vọt.
 
 
 
Con cái là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ. Điều này luôn luôn đúng. Bạn có nhận thấy rằng các con luôn học hỏi một cách có ý thức và có cả vô thức từ những điều trong cuộc sống thường ngày. Do vậy, để nuôi dạy con một cách hiệu quả các cha mẹ hãy là một tấm gương để các con noi theo. Đối xử với các con theo cách mà cha mẹ muốn con đối xử với người khác, bằng lòng biết ơn, tình yêu thương và sự thấu hiểu chứ không phải là la mắng, đòn roi.
 
Điều đó không có nghĩa rằng bạn không đưa ra những quy tắc hành xử. Bạn hãy chỉ ra cho con biết những điều nào là nên và không nên. Bằng tình yêu thương, sự quan tâm và dẫn dắt các con sẽ chấp nhận những quy tắc mà bạn đưa ra một cách dễ dàng.
 
Vậy làm sao để con bạn có sự kỷ luật và vui vẻ tuân theo quy tắc mà bạn đặt ra mà không cần đến các hình phạt hoặc đòn roi?
 
1. Điều chỉnh cảm xúc của bản thân
Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng buông những lời nói hay hành động nóng vội khi đang tức giận. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.
 
2. Học cách thấu hiểu
 
 
Bạn cần hiểu khi các con cáu kỉnh, nóng giận chúng sẽ không nghe bất kể điều gì bạn khuyên bảo, đừng cố gắng giảng dạy con ngay lúc đó. Bạn cần đưa con đến một nơi yên tĩnh giúp con bình tĩnh lại. 
Khi con sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn cần tạo cho con một cảm giác an toàn, trao con tình yêu thương từ cái ôm hay vuốt ve mái tóc của con. Sau khi con bình tĩnh hơn, lúc đó bạn có thể nói cho con thấu hiểu vấn đề.
 
3. Giúp đỡ con
Lấy ví dụ như việc bạn dạy con nói lời Cảm ơn, bạn cần nói câu Cảm ơn thường xuyên vào đúng trường hợp và cũng đừng quên nói với chính con bạn nữa để con cảm nhận được sự trân trọng, ghi nhận. Và con cũng sẽ có thói quen nói câu Cảm ơn. Những thói quen tích cực có những khuynh hướng xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách ở trẻ. 
 
4. Kết nối trước khi đưa yêu cầu
Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho con thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ con. Hãy nhớ rằng con sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.
 
5. Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm
Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của con. Khi con cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.
 
6.Hướng dẫn trẻ cách sửa sai
Hãy hướng dẫn con bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).
 
Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.
 
7. Gia tăng kết nối với con hàng ngày
 
 
Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của con, chúng sẽ dễ dàng hợp tác hơn.
 
8. Hãy nhớ rằng tình yêu là một phép màu
Tất nhiên là bạn luôn trao tình yêu cho con nhưng hãy làm như vậy với chính bản thân mình nữa. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay nhé!
 
 
 
Hạnh Phúc Từ Tâm- Khóa học giúp hàn gắn mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Giúp các bố mẹ thấu hiểu con và có phương pháp nuôi dạy con đủ đức đủ tài bằng Tình Yêu Thương.
-> Link tham khảo: TẠI ĐÂY