TẠI SAO CÁC DÒNG SÔNG KHÔNG CHẢY THEO ĐƯỜNG THẲNG ?

Một câu hỏi khá thú vị đúng ko bạn? Với những kiến thức bạn hiểu biết về dòng sông bạn sẽ trả lời sao?
Tai-sao-cac-dong-song-khong-chay-theo-duong-thang
Với câu hỏi này tôi liên tưởng tới triết lý giáo dục, mà vợ chồng tôi và Tài Năng Việt đang theo, đó là TÂM(Tham - lòng biết ơn; Sân - làm chủ cảm xúc; Si - nghị lực vượt khó để học trí tuệ.) - TẦM(Phát triển các phẩm chất tốt đẹp nhiw trách nhiệm, kỷ luật, dũng cảm, kiên trì...) - TÀI (Kiến thức, kỹ năng...). Tôi thường ví TÂM TẦM TÀI như 3 vòng tròn đồng tâm kết lại như bánh xe cuộc đời của 1 con người. Bạn hãy hình dung trong cuộc sống hiện nay, giáo dục của chúng ta đang tập trung hoàn toàn vào TÀI tức là vòng tròn TÀI bao chùm hết 2 vòng tròn TÂM và TẦM(chính bởi điều này chúng ta đã đi từ ngoài vào trong), có nghĩa TÀI là những kiến thức, là những kỹ năng, là những gì trẻ phải giỏi, giỏi, giỏi và giỏi. Vậy nếu khi ta tập trung vào vòng tròn TÀI thì khi trẻ giỏi thì chuyện gì xảy ra?... Đó là TÀI sẽ che dần và lấn át TẦM và TÂM và bánh xe đó là 1 bánh xe ko trục. Trong thực tế trong cuộc sống đã chứng minh điều này rất nhiều, bạn nhìn thấy rất nhiều người giỏi nhưng ko hạnh phúc, ko vượt qua được nghịch cảnh cuộc đời rồi trầm cảm, thậm chí quên sinh... Chính bởi vậy TÂM ở đây sẽ được ví như trục bánh xe cuộc đời của bạn, khi bạn có nó, bạn sẽ được đánh được lái đi vòng để vượt qua chướng ngại vật là núi cao, vực thẳm để tiến về đích bình an.
Quay trở lại với câu hỏi trên được tôi lấy trong câu chuyện sau, bạn hãy đọc nó xong tôi tin bạn sẽ hiểu sâu hơn triết lý giáo dục mà vợ chồng tôi cùng Tài Năng Việt đang hướng đến. Và nếu bạn thấy triết lý đó trùng với tư tưởng sống của bạn và bếu bạn sẵn sàng chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn!!! Chúc bạn ngày mới bình an và hạnh phúc...và giờ hãy hít một hơi thật sâu để tâm tĩnh lại đọc câu chuyện dưới nhé.
"Trong một giờ học, vị thiền sư mở một tấm bản đồ ra và hỏi các học viên: “Các bạn hãy nhìn xem, những dòng sông trên bản đồ này có đặc điểm gì?”
Các học viên trả lời: “Tất cả đều không chảy thẳng theo một đường mà chảy quanh co, gấp khúc.”
“Tại sao lại như vậy? Hay nói cách khác, tại sao những dòng sông đó không chảy theo đường thẳng mà lại chảy đường vòng như thế?” – vị thiền sư tiếp tục hỏi. Lúc này, những lời bình luận bắt đầu trở nên rôm rả.
Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước. Khi mùa lũ đến, nước sông cũng sẽ không bị dâng quá cao mà gây ngập lụt.
Cũng có người trả lời rằng, khi quá trình chảy của dòng sông được kéo dài ra, lưu lượng nước trên mỗi đoạn sông sẽ được giảm đi, nước sông sẽ không gây ra áp lực quá lớn làm mòn bờ sông, như thế sẽ có tác dụng bảo vệ bờ sông hơn là chảy thẳng…
“Các bạn nói đều đúng”, vị thiền sư gật đầu và tiếp tục giảng giải.
“Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, các dòng sông không chảy thẳng mà chảy theo đường vòng, nguyên nhân căn bản nhất là vì đó là một trạng thái bình thường của tự nhiên. Bởi vì trong quá trình dòng nước chảy về phía trước, nó sẽ gặp phải vô số chướng ngại vật, thậm chí có những cản trở không thể vượt qua.
Vì thế, nó chỉ còn cách chọn đường vòng để chảy tiếp. Cũng là nhờ đi đường vòng, dòng sông sẽ tránh được các chướng ngại vật khác nhau và cuối cùng sẽ đến được biển lớn.”
Nói đến đây, thiền sư liền đổi chủ đề: “Thực ra, đời người cũng vậy. Khi chúng ta gặp phải những trắc trở gập ghềnh trên đường đời, chúng ta cũng nên coi cuộc đời chưa hoàn mỹ đó là một trạng thái bình thường của cuộc sống, chớ bi quan thất vọng, đừng than ngắn thở dài, cũng đừng ngưng chệ làm gián đoạn công cuộc tiến về phía trước.
Hãy coi việc đi đường vòng là một hình thức, một phương cách khác để chúng ta tiếp tục bước đi. Như thế, tất cả chúng ta sẽ có thể như những dòng sông chảy vòng vo uốn khúc kia, cuối cùng vẫn sẽ đến được với biển lớn.” Coi việc đi đường vòng là một trạng thái bình thường, hãy dùng một trái tim bình thản để nhìn nhận những gập ghềnh, trắc trở trên con đường tiến về phía trước, rồi chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời.
Đôi lời bình Ai cũng biết rất rõ rằng, trong cuộc đời mỗi con người, khó có thể tránh được những lúc gặp khó khăn đến mức không thể vượt qua. Những lúc như thế, linh hoạt lùi một bước cũng là một cách, hoặc hãy tìm những biện pháp khác, dù tốn thời gian hơn một chút, mất nhiều công sức hơn một chút nhưng đạt được mục đích vẫn hơn là cố chấp, muốn đạt được thành quả ngay lập tức và sau đó nhận kết cục đắng cay. Trong cuộc sống này, không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình. Gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến. Và hãy xem khó khăn là cơ hội cho chính mình. Tìm một con đường không thẳng cũng chẳng gần để đi đôi khi lại là quyết định thông minh và sáng suốt. Chỉ tiếc rằng, nhiều người trong chúng ta chưa nghĩ được như vậy, không thể từ bỏ hoàn toàn hoặc tạm từ bỏ được tham vọng quá lớn để rồi tự rước đau khổ về cho bản thân."
Chuyên gia tâm lý NGUYỄN ĐẠI HẢI