TUỔI THƠ CỦA CON KHÔNG GÌ CÓ THỂ MUA LẠI

"Môi trường vô cùng quan trọng nên xin các bố mẹ hãy dành thời gian cho con. Dù bố mẹ có tiền nhiều thế nào đi chăng nữa cũng không mua lại được tuổi thơ của con, cũng không mua được tình yêu của con."

..........................................................

 

MỤC TIÊU 1: TỰ SÁT

MỤC TIÊU 2: BỐ MẸ CHẾT

 
Tôi đã sốc, sốc thực sự vì đây là mục tiêu của 1 bạn nam học viên cấp 3, tham gia khóa học của Tài Năng Việt viết khi học phần xác định mục tiêu do HLV giảng dạy và chia sẻ với tôi. Tiếp theo 1 phần học do tôi trực tiếp dạy, có 1 phần trải nghiệm cả lớp làm và vượt qua, riêng bạn không dám làm và bỏ cuộc. Cuối giờ sau khi các học viên khác nghỉ ra hết ngoài tôi có gặp riêng bạn... Câu chuyện bắt đầu hé mở.
 
Tôi: Điều gì con không dám thực hiện thử thách?
Bạn: Con sợ
Tôi: Con sợ điều gì?
Bạn: Con không biết, chỉ là rất sợ không làm…
Tôi: Con đã từng trải qua sự việc tương tự như này à?
Bạn: Không
Tôi: Oh, cho thầy hỏi nhà con mấy người?
Bạn: Hai, hai mẹ con
Tôi: Ah, vậy bố đâu? và có anh em không?
Bạn: Bố bỏ đi lúc 3 tuổi, không có anh em
Tôi: Ah, vậy là bố mẹ ly hôn đúng không? Nhưng điều gì khiến con ghét bố mẹ đến vậy?
Bạn: Không biết
Tôi: Vậy bố có gia đình mới chưa? Và mẹ thì sao?
Bạn: Bố có rồi thỉnh thoảng mới gặp, mẹ thì hình như chuẩn bị lấy chồng.
Tôi: Mẹ lấy chồng con có đồng ý không?
Bạn: Chẳng biết, muốn làm gì thì làm
Tôi: Người chồng của mẹ con có quý không?
Bạn: Chẳng quan tâm
Tôi: Rồ. Con nhắm mắt lại, hãy tưởng tượng đưa hình ảnh của mẹ ra trước mặt, rồi nhìn kỹ xem mẹ mình đã già và xấu hơn thời trẻ không? Bạn là 1 con trai của người phụ nữ đó bạn thấy sao?
Bạn: Không có cảm xúc gì
Tôi: Oh, tôi yêu cầu bạn trợ giảng bê bình nước uống 19l vào và yêu cầu bạn bê tì vào bụng, sau 5 phút tôi nói, bạn nghĩ sao, bạn có thể bê bình nước này trong vòng 15 phút không?(có), 30 phút không? (có), 1h? (nếu ngồi thì được), 1 ngày? (không), 1 tháng? (không) 9 tháng 10 ngày? (không). Bạn biết không, vậy mà mẹ bạn làm được đấy, vì bạn mẹ bạn hy sinh vì mình, mẹ bạn đánh đổi nhiều thứ để sinh ra bạn, mong sao khi lớn lên bạn sẽ hiểu và yêu thương mẹ mình. Nhưng giờ bạn nghĩ sao, nếu bạn là mẹ bạn có 1 người con như bạn?
Bạn: Con không có cảm xúc gì
Tôi: (Thực sự thấy vấn đề quá lớn rồi), vậy bây giờ thầy muốn hỏi con, con có thể nói CON YÊU MẸ được không?
Bạn: Không?
Tôi: Cố gắng vượt qua, chỉ cần nói 3 từ đó, con có thể không phải làm trải nghiệm kia, còn không con làm.
Bạn: Con làm trải nghiệm.
Tôi:(biết không có tác dụng, tôi xoay sang tập trung vào bạn). Ok, vậy con yêu con không?
Bạn: Không, sống chẳng có nghĩa gì.
Tôi: Ok, thầy sẽ có buổi gặp riêng con, giờ chúng ta sẽ tập trung vào trải nghiệm này, cuối buổi học sẽ có quy trình trải nghiệm kết nối với bố mẹ sâu chắc chắn con hiểu ra vấn đề.
Bạn: Vâng (sau đó hoàn thành trải nghiệm và bạn đi ăn).
 
Phần cuối khóa học , tôi yêu cầu HLV gọi cho mẹ đến, thì mẹ nói bận đang đi chơi cùng bạn không qua được, tan học thuê giúp Grap cho bạn về. Ngay cả khi HLV nói sơ qua con rất cần chị, cần hàn gắn tổn thương với chị nhưng mẹ nói “thôi chị bận rồi, thế nhé!” Trải qua các quá trình kết nối bạn không có cảm xúc gì, nhưng khi yêu cầu viết thư cho bố mẹ bạn không viết, tôi quan sát và hỏi sao con không viết, không biết viết gì, mẹ con có đến không? Bạn trả lời “Không, vừa nhắn tin” và bạn cho tôi xem tin. Lúc này tôi yêu cầu bạn vậy con có thể viết 3 chữ thôi con làm được không? “Được” và con chọn viết 3 chữ CON XIN LỖI ( Vâng xin thưa tất cả những quy trình đã thẫm vào bạn 1 điều tuyệt vời đã đến) và bạn tự viết được khoảng 4 dòng sau đó gập lại. Tôi tôn trọng không đọc, và tôi nói thêm con có thể viết con yêu mẹ và yêu bố không? Con viết được 3 từ con yêu mẹ nhưng ko viết được con yêu bố vì con nói nếu mẹ đọc được từ đó mẹ sẽ rất ghét.
 
Vậy con viết 1 tờ giấy khác cho bố, bạn đồng ý và viết 3 từ con yêu bố. Thật sự tuyệt vời, và khi bố mẹ các bạn tới thì tôi quan sát nỗi buồn và chịu đựng của bạn đã vượt ngưỡng, bạn đã chảy nước mắt, bạn đã khóc, giọt nước mắt vô cùng quan trọng, nhưng lúc này người mẹ kia có mặt thì tốt biết làm sao. Tôi đã yêu cầu bạn HLV đưa bạn ra ngoài và tâm sự với bạn.
 
Trong tôi man mác một nỗi buồn, buồn vì bạn trẻ này khá thông minh, học được nhưng sống không mục tiêu, không người đồng hành và không tình yêu. Khi nghe HLV báo cáo, bạn chia sẻ chủ yếu bạn sống một mình bằng bánh mì và đồ hộp đông lạnh, mẹ bạn đêm khuya mới về, và sáng thì bạn đi học, mẹ chưa ngủ dậy. Và cứ vậy một bạn trẻ sống trong cuộc sống bố mẹ ly hôn, và hoàn toàn mất kết nối với cả bố và mẹ. Vậy đó môi trường vô cùng quan trọng nên xin các bố mẹ hãy dành thời gian cho con, như bạn này giờ bố mẹ có tiền nhiều thế nào đi chăng nữa cũng không mua lại được tuổi thơ của con, cũng không mua được tình yêu của con.
 
Chúc con mạnh mẽ bước tiếp trên con đường của mình, chắc chắn những gì con học 2 ngày này và với sự đồng hành 90 ngày của HLV sẽ tạo ra mô thức nhận thức mới cho con, để con thay đổi suy nghĩ, thay đổi cảm xúc và có hành động tích cực.
 
Chuyên gia tâm lý- Nguyễn Đại Hải